ดูแลอย่างไรให้กระเป๋าหนังแท้สวยนาน

เคล็ดไม่ลับ ใครๆ ก็ทำได้ ถ้าอยากให้กระเป๋าหนังใบเก่ง สวยนานขึ้น
ก็ต้องมารู้จักวิธีการดูแลเค้าอย่างถูกต้องกันหน่อยแล้วค่ะ

กระเป๋าใบใหม่ใครๆ ก็อยากจะดูแลให้สวยไปนานๆ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าใบเก่งที่ใช้ทุกวัน หรือว่ากระเป๋าใบโปรดที่นานๆ ใช้ทีเพราะกลัวจะเก่าเร็วก็ต้องได้รับการดูแลไม่แพ้กันนะคะ

แม้ว่ากระเป๋าหนังแท้จะมีความทนทาน แต่การใช้งานและการเก็บรักษาอย่างถูกวิธีจะช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับหนัง และทรงของกระเป๋าได้เป็นอย่างมาก เราจึงไม่ความมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไป มาดูกันเลยว่า เคล็ดไม่ลับง่ายๆ ที่ควรทำกับกระเป๋าทุกใบของเรามีอะไรกันบ้างค่ะ

เก็บกระเป๋าในที่ที่มีอากาศถ่ายเท

วิธีการเก็บกระเป๋าหนังที่ดีที่สุด คือเก็บในที่ที่มีอากาศถ่ายเท ไม่เก็บไว้ในตู้หรือที่ปิด เนื่องจากประเทศไทยมีอากาศร้อนชื้น การเก็บในที่ปิด อาจจะก่อให้เกิดความชื้นซึ่งเป็นสาเหตุของเชื้อราได้

นอกจากนี้กระเป๋าแต่ละใบควรใส่ในถุงผ้าที่มีอากาศถ่ายเท หากเป็นกระเป๋าสะพายอาจจะใช้กระดาษยัดให้เป็นทรงสวยเพิ่มด้วย และกระเป๋าแต่ละใบไม่ควรวางติดกัน ควรเว้นระยะให้ทุกจุดทุกใบได้โดนอากาศจะดีที่สุดนะคะ

ทำความสะอาดทุกครั้งเมื่อเห็นว่าเลอะ

การทำความสะอาดกระเป๋าหนังแท้ควรทำทันทีที่เห็นว่าเลอะ เนื่องจากหนังแท้จะมีลายตามธรรมชาติ การที่ปล่อยให้คราบสกปรกเลอะทับกันไปเรื่อยๆ จะทำให้คราบเหล่านั้นฝังตัวลงบนร่องหนัง ส่งผลให้การทำความสะอาดยากขึ้นเรื่อยๆ

ดังนั้นเราจึงควรทำทันทีที่เห็นว่ามีคราบ รอยเปื้อน ขั้นตอนง่ายๆ ของการทำความสะอาด ให้ใช้ยางลบดินสอลบทำความสะอาดคราบดำอย่างเบามือ แล้วปัดด้วย แปรงทำความสะอาดเครื่องหนัง ให้ฝุ่นและคราบสกปรกออกทั้งหมดจนสะอาด และลงตัวบำรุงตามเพื่อเพิ่มความเงางามให้กับหนัง หากทำแบบนี้เป็นประจำ หนังก็จะสวยเหมือนใหม่อยู่เสมอค่ะ

ระวังอย่าจับกระเป๋าตอนที่มือเลอะ

เรื่องใกล้ตัวที่บางครั้งเราก็เผลอลืมไป การที่เราจับกระเป๋าขณะที่มือเราเลอะสิ่งสกปรก หรือโลชั่นต่างๆ มีผลทำให้สิ่งเหล่านั้นไปติดตามหูกระเป๋า ฝากระเป๋า หรือส่วนต่างๆ ของกระเป๋าได้ ทำให้กระเป๋าเลอะไปด้วยได้ ต้องระวังกันหน่อยนะคะ

หนังแท้ไม่ถูกกับปากกา

หลายครั้งที่กระเป๋าของเราโดนปากกา หรือหมึกต่างๆ ต้องบอกว่าหนังแท้กับปากกาเค้าไม่ถูกกัน ยังไงต้องห่างกันสักหน่อยนะคะ เพราะถ้าเปื้อนแล้วจะลบไม่ออก ยิ่งถ้าพยายามลบ สีของหนังบริเวณที่เราขัดหรือถูก็อาจจะซีดลง ในขณะที่สีของหมึกจะยังคงชัดอยู่นะคะ

ใครบอกหนังแท้ดูดสียีนส์

เป็นเรื่องเข้าใจผิดมาตลอด กระเป๋าหนังแท้ไม่ได้ดูดสียีนส์แต่อย่างใดนะคะ แต่การที่สีของยีนส์มาติดที่หนังได้เกิดจากการที่ยีนส์ตัวนั้นสีตก เมื่อโดนน้ำ เหงื่อ หรือความชื้นต่างๆ ในขณะที่สะพายกระเป๋า ทำให้สีของยีนส์นั้นตกมายังกระเป๋า เพราะฉะนั้นต้องดูยีนส์ที่สีไม่ตกกันนะคะ

ของมีคมต่างๆ อาจจะทำหนังเป็นรอยได้

แม้ว่าหนังแท้จะมีความแข็งแรงทนทาน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทนต่อสิ่งที่มีคมหรือแข็งกว่า อย่างเช่นการขูดกับหิน การโดนมีด ปลายกรรไกร หรือของปลายแหลมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกุญแจ หรือมุมโต๊ะ

แน่นอนว่าการโดนสิ่งของเหล่านี้อาจจะทำให้หนังแท้เกิดรอยถลอกขึ้นได้นะคะ

ต้องออกไปเจอฝน ทำอย่างไรดี

หนังแท้แต่ละประเภทมีคุณสมบัติสามารถโดนน้ำได้มากน้อยต่างกัน ควรดูคุณสมบัติของหนังประเภทนั้นๆ ให้ดีก่อนนะคะ ถ้าตัวไหนไม่แน่ใจว่าโดนน้ำได้มั้ย แนะนำให้ลง Nano Water Proof (สเปรย์กันน้ำ) ไว้ จะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำซึมลงหนัง ทำให้หนังไม่เป็นรอยด่างค่ะ

หรืออาจจะนำถุงพลาสติกขนาดพอคลุมกระเป๋าได้ ติดไว้ในกระเป๋าเพื่อคลุมเวลาฝนตกก็ได้เช่นกันนะคะ

หากโดนน้ำ ขั้นแรกควรใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้งสนิทก่อน แล้วผึ่งลมให้แห้ง เพื่อให้แน่ใจว่าหนังจะไม่มีกลิ่นอับ และไม่เกิดเชื้อราในอนาคตค่ะ

ห้ามใช้สเตคลีนกับหนังแท้

หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าสเตคลีนสามารถใช้เช็ดหนังแท้ได้ แต่จริงๆ แล้ว สเตคลีนไม่สามารถใช้กับหนังแท้ได้นะคะ เนื่องจากสเตคลีนเป็นครีมทำความสะอาดอเนกประสงค์ ตัวครีมจะไม่สามารถแยกระหว่างคราบสกปรก กับสีของหนังได้ ทำให้เวลาใช้สเตคลีนเช็ด สีของหนังจะหลุดออกไปด้วย

การฆ่าเชื้อโรค

แนะนำให้ใช้ Dettol ผสมน้ำในสัดส่วนตามข้างขวด เช็ดที่หนังแบบผ่านๆ ไม่ขัด ไม่ถู เพื่อฆ่าเชื้อโรคได้ แต่ไม่สามารถใช้แอลกอฮอล์กับหนังแท้ได้นะคะ หากหนังโดนแอลกอฮอล์หนังจะด่างเป็นรอยไม่สวย ไม่สามารถแก้ไขให้กลับเป็นเหมือนเดิมได้ค่ะ

หลีกเลี่ยงการโดนความร้อนจัด

การนำหนังไปตากแดดเป็นเวลานานๆ จะทำให้หนังมีโอกาสที่สีซีดลง หนังจะแข็งและแห้งไม่สวย ดังนั้นไม่ควรนำกระเป๋าหนังไปตากแดดทิ้งไว้เป็นเวลานานๆ หากกระเป๋าเปียก ให้ผึ่งลมให้แห้งสนิทจะดีที่สุดนะคะ

ห้ามซักกระเป๋าหนังแท้

กระเป๋าหนังแท้ไม่สามารถซักได้ แม้หนังหลายตัวจะโดนน้ำได้สบายๆ ไม่เป็นอะไร แต่ก็ไม่สามารถซักได้ หากนำไปซักนอกจากกระเป๋าจะเสียรูปไม่สามารถกลับมาเป็นทรงเดิมได้แล้ว สีของหนังจะเปลี่ยนไป ไม่สามารถทำให้กลับมาเหมือนเดิมได้อีกนะคะ

เห็นมั้ยละคะ ว่าเป็นเคล็ดไม่ลับ และง่ายมากๆ เพียงแค่เรารู้วิธีการดูแล
กระเป๋าหนังแท้ของเราก็จะสวยนานยิ่งขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

กระเป๋าใหม่ควรทำอะไรก่อนมั้ย?​

กระเป๋าใบใหม่ สวยกริ๊บอยากให้สวยนานๆ ต้องลงอะไรก่อนมั้ย? เบื้องต้นทางร้านแนะนำให้ลงตัวบำรุงหนังตามประเภทของหนังให้ถูกต้อง ซึ่งหากเป็นกระเป๋าของฮะซึโคอิ ลูกค้าสามารถสอบถามตัวบำรุงที่เหมาะสมกับทางร้านได้เลยนะคะ จากนั้นทางร้านแนะนำเป็นอย่างยิ่งให้ลูกค้าลง Nano Water Proof (สเปรย์กันน้ำ) กับกระเป๋าทุกใบที่มี เนื่องจากในการใช้งานบางครั้งกระเป๋าของเราอาจจะโดนน้ำได้โดยที่เราไม่ตั้งใจ เพื่อป้องกันไว้ก่อนกระเป๋าเราก็จะไม่เป็นรอยด่างน้ำแน่นอนค่ะ

ถ้าต้องเก็บใส่ตู้ทำยังไง?​

กระเป๋าหนังแท้ควรอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเท หากมีความจำเป็นต้องไว้ในตู้ แนะนำให้ลูกค้าเปิดตู้ระบายอากาศเป็นประจำ นำกระเป๋าออกมาผึ่งลมบ้าง และใส่ซองดูดความชื้นไว้ในกระเป๋าแต่ละใบ เพื่อลดความชื้นซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุของการเกิดเชื้อราได้นะคะ

โดนฝนหนักมากทำยังไงดี?

หากเกิดเหตุสุดวิสัย กระเป๋าหนังเปียกน้ำ ควรต้องเช็ดให้แห้งทั้งด้านนอกและด้านในด้วยผ้าสะอาด หากเป็นน้ำสะอาดสามารถผึ่งลมให้แห้งได้เลยโดยเปิดพัดลมเป่าทั้งด้านนอกด้านใน ไม่จำเป็นต้องใช้ไดร์หรือลมร้อน เพียงแต่ต้องแน่ใจว่ากระเป๋าหนังแห้งสนิทก่อนที่จะใช้ครั้งถัดไปหรือเก็บนะคะ

แต่หากโดนน้ำที่ไม่สะอาด ต้องใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆ ค่อยๆ เช็ดอย่างเบามือให้คราบที่เปื้อนออกไปก่อน แล้วจึงผึ่งลมให้แห้งกันนะคะ ที่สำคัญควรทำทันที ไม่งั้นอาจจะทำให้เกิดเป็นรอยไม่หายได้ค่ะ

จำเป็นต้องใช้ครีมบำรุงหนังมั้ย?​

แนะนำให้ใช้ครีมบำรุงหนังให้ถูกต้องเหมาะสมตามประเภทของหนัง เพื่อให้หนังเงาสวยนานยิ่งขึ้นนะคะ

ถ้าอะไหล่พังซ่อมยังไง?​

สำหรับกระเป๋าของฮะซึโคอิ ทางร้านมีการดูแลหลังการขาย หากใช้ไปแล้วสินค้ามีปัญหาส่งซ่อมกับทางร้านได้ตลอดเลยนะคะ (อาจจะมีค่าใช้จ่ายตามลักษณะงานที่ต้องซ่อม) การซ่อมกระเป๋าถือเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลให้กระเป๋าของลูกค้าใช้งานได้นานยิ่งขึ้น ทางเรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ดูแลกระเป๋าของลูกค้าให้ใช้งานได้นานต่อไปนะคะ

บทความน่ารู้

กระเป๋าสตางค์สีตามวันเกิด 2566

กระเป๋าสตางค์เสริมดวง สีตามวันเกิด ปี 2566 เคล็ดลับในการเลือกกระเป๋าสตางค์เสริมดวง รับทรัพย์สุดปัง สีกระเป๋าสตางค์ถูกโฉลกตามวันเกิด เงินไหลมาเทมา ต้องจัดไปตามนี้เลยค่ะ!!!

อ่านต่อ »
สอบถาม & สั่งซื้อ