มารู้จักหนังวัวกันเถอะ

หนังวัวที่นำมาใช้ในการผลิตกระเป๋าหนัง และผลิตภัณฑ์จากหนังต่างๆ มาจากไหน ทำอย่างไรถึงมาเป็นหนังเหล่านี้ วันนี้เราจะมาตอบคำถามเหล่านี้กันค่ะ​​

หนังวัวเป็นหนังที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการนำมาใช้ผลิตสินค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าหนัง รองเท้าหนัง เสื้อแจ็ตเก็ตหนัง เบาะโซฟา เข็มขัด เป็นต้น

5

เหตุผล ทำไมต้องหนังวัว?

1

ความแข็งแรงทนทาน

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงความเหนียวทน หนังวัวเป็นหนึ่งในหนังที่จะได้ยินเป็นหนังแรกๆ อาจจะรองจากหนังควาย หรือหนังจระเข้ อยู่ในเรื่องของความเแข็ง ความหนาของหนัง แต่หนังวัวเป็นที่หนึ่งที่ถูกนำมาใช้ เพราะนอกจากเหนียวทนแล้วยังมีปัจจัยอื่นๆ ประกอบไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นความนุ่ม ยืดหยุ่น ที่ทำให้สามารถปรับใช้ได้กับการผลิตสินค้าหลากหลายประเภท หรือความสวยงามของผิวสัมผัสที่ได้จากหนังวัวแท้

2

ความยืดหยุ่น

จากที่เกริ่นไว้ในข้อ 1 แล้ว หนังวัวมีความยืดหยุ่น เหนียวนุ่ม ทำให้เป็นที่นิยมมากในการนำมาผลิตกระเป๋าหนังวัว เพราะทำให้สามารถทำกระเป่าได้หลากหลายทรง เข้าตัวได้หลายรูปแบบ พับ เย็บ หรือเข้าตัวงานได้สวยงามกว่าหนังที่แข็งและมีความยืดหยุ่นน้อย

3

มีขนาดใหญ่

หนังวัวมีขนาดใหญ่ สามารถเลือกใช้งานได้ง่าย สามารถตัดกระเป๋าได้หลายรูปแบบ เนื่องจากหนังวัวคือหนังสัตว์การที่จะมีรอยแผลต่างๆ บนตัววัวจึงเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นการที่หนังวัวมีขนาดใหญ่ ทำให้การเลือกตัดหนังมาใช้ในการผลิต หลบแผลเป็นและรอยต่างๆ จะทำได้ง่ายกว่าหนังของสัตว์อื่นที่มีขนาดเล็กกว่า

4

หาง่าย

เนื่องจากทางยุโรปและอเมริกามีการบริโภคเนื้อวัวเป็นหลักอยู่แล้ว จึงมีการเลี้ยงฟาร์มวัวเพื่อการบริโภคและใช้ส่วนที่เหลือในการนำมาผลิตหนังสัตว์ ทำให้หนังวัวเป็นหนังที่หาได้ง่ายกว่าหนังอื่นๆ ไม่ต้องล่า ราคาจึงไม่แพงเท่าหนังสัตว์อื่นๆ ที่ต้องล่ามาเพื่อผลิตหนัง

5

สัมผัส

หนังวัวเป็นหนังที่มีสัมผัสที่ดี สามารถผ่านกระบวนการในการฟอกหนังให้ได้สัมผัสหลากหลาย ทั้งแข็งเป็นแผ่นเป็นทรง ไปจนกระทั่งนุ่มคล้ายหนังแกะ ดังนั้นหนังวัวจึงเป็นที่หลงไหลทั้งของผู้ผลิตให้สามารถรังสรรค์ผลงานได้มากมายหลายรูปแบบ และยังเป็นที่รักของคนที่รักและชื่นชอบในหนังแท้เป็นอย่างมากอีกด้วย

หนังวัวมีกี่ประเภท?

1

Full Grain

หนังชั้นบนสุดที่ไม่ได้มีการตกแต่ง ขัดผิวใดๆ คงไว้ซึ่งความเป็นธรรมชาติของตัวหนังมากที่สุด เป็นหนังเกรดที่ดีที่สุด จะยังคงมีรอยต่างๆ ของหนังที่ชัดเจนทั้งรูขุมขน รอยย่นตามผิวหนัง แผลเป็นตามธรรมชาติของวัวตัวนั้นๆ เป็นชั้นหนังที่มีสเน่ห์ คงความเป็นหนังวัวแท้ไว้มากที่สุด

ดังนั้น Full Grain จึงเป็นหนังที่แพงที่สุดในบรรดาทั้งหมด เนื่องจากคงความเป็นธรรมชาติไว้มากที่สุด การนำมาใช้ผลิตสินค้าต่างๆ จึงสูญเสียหนังส่วนที่เป็นแผลไปค่อนข้างมาก ทำให้สินค้าที่ผลิตจากหนังกลุ่มนี้ราคาสูงกว่าหนังตัวอื่นๆ และมีความดิบ ความเป็นธรรมชาติของผลงานค่อนข้างสูง

2

Top Grain

เป็นหนังที่ถูกตกแต่งผิวหน้าเล็กน้อยจากชั้นของ Full Grain เพื่อให้ได้หนังที่สวยงาม แต่ยังคงความแข็งแรงมากที่สุด เป็นหนังที่ได้รับความนิยมมากในการผลิตกระเป๋าหนังแบรนด์ชั้นนำต่างๆ หนังส่วนนี้จะยังคงมีรูขุมขนตามธรรมชาติให้เห็น แต่จะมีการตกแต่งส่วนที่เป็นแผลที่เห็นชัดออกไป เหลือเพียงแผลเล็กๆ จึงยังคงความเป็นธรรมชาติของหนังไว้ได้สูงมาก

3

Corrected Grain

หนังประเภทนี้เป็นหนังที่ถูกขัดเอาชั้นผิวหน้าของหนังออกไปมากขึ้น ทำให้หนังตัวนี้แทบไม่เหลือความเป็นธรรมชาติของผิวหนังอยู่เลย แต่ยังคงความแข็งแรงคงทนในแบบหนังวัวไว้ ไม่ต่างจากหนัง 2 แบบแรก หนังกลุ่มนี้จะราคาถูกกว่า สามารถนำไปอัดทำลายต่างๆ ได้ เช่นหนังเม็ดลิ้นจี่ หนังคอร์ซ่า หนังซาเฟียโน ซึ่งหนังเหล่านี้เป็นที่นิยมเช่นกัน เนื่องจากดูแลง่าย ราคาถูกกว่า และตัดเย็บสินค้าได้ง่ายกว่าหนัง Full Grain และ Top Grain เป็นอย่างมาก เพราะหนังจะไม่เห็นรอยแผลที่ชัดเจน

4

Split

หนังชั้นล่างสุดที่มีลักษณะนุ่มเป็นขนคล้ายกำมะหยี่ เนื่องจากเป็นชั้นล่างสุดของหนังแล้ว จะถูกนำไปทำเป็นหนังที่รู้จักกันดีอย่างหนังกลับ หนังส่วนนี้จะมีลักษณะนุ่ม ดูแลรักษายาก เนื่องจากไม่มีผิวหน้าปกปิด และความแข็งแรงจะน้อยกว่าหนัง 3 ชั้นแรก แต่ก็ยังได้รับความนิยมในการนำไปผลิตเครื่องหนังหลายรูปแบบเช่นกัน

5

Bonded Leather

เป็นหนังที่มีคุณภาพต่ำที่สุดในบรรดาลหนังทั้งหมด เนื่องจากเกิดจากการนำเอาเศษหนังที่เหลือมาป่น แล้วอัดรวมกันกลับไปด้วยกาวและสารเคมี ทำสี หรืออัดลายเข้าไป มีลักษณะคล้ายหนังเทียม ไม่ทน สัมผัสไม่เหมือนหนังวัว เป็นหนังที่ไม่นิยมนำมาใช้ในการผลิตเครื่องหนัง แต่อาจจะเจอในสินค้าที่บอกว่าเป็นหนังแท้แต่ขายในราคาถูกได้ เพราะต้นทุนของหนังเหล่านี้ต่ำมาก

กระเป๋าหนังวัวมีหลายแบบ เลือกแบบไหนดี?

หนังวัวแต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน แนะนำให้ลูกค้าเลือกตาม

  1. ความชอบส่วนตัว เลือกจากสัมผัสที่ชอบ ลักษณะลายหนังที่ชอบ
  2. ดีไซน์ของกระเป๋าที่ชอบว่าเข้ากับหนังแระเภทนั้นๆ มั้ย
  3. การดูแลรักษา ดูว่าหนังที่เราชอบนั้นดูแลรักษายากง่ายเพียงใด เรารับได้มั้ย
  4. การเปลี่ยนแปลงของหนังหลังใช้งานไปแล้ว หนังบางประเภทยิ่งใช้ยิ่งเข้ม บางประเภทยิ่งใช้ยิ่งเงา บางประเภทไม่มีการเปลี่ยนแปลงแม้จะใช้ไปนานมากก็ตาม

เนื่องจากหนังวัวมีความเหนียวทนเหมือนกันไม่ว่าจะหนังแบบไหน ดังนั้นการเลือกหนังวัวสามารถเลือกได้จากความชอบของผู้ใช้เลยนะคะ

กระเป๋าหนังแท้ฮะซึโคอิใช้หนังประเภทไหน?

กระเป๋าของฮะซึโคอิใช้หนังหลายประเภท มีทั้งที่เป็น Full Grain, Top Grain และ Corrected Grain โดยหนังทุกประเภทที่ทางร้านเลือกใช้ เป็นหนังวัวเกรดดี ที่มีความแข็งแรงคงทนของหนังวัวมากที่สุด และเป็นหนังที่มีคุณภาพการฟอกในระดับที่ดีมาก หนังที่ทางร้านเลือกใช้จึงเป็นที่ถูกใจของลูกค้าที่ได้รับเป็นอย่างมากมาตลอด

โดยทางร้านจะเลือกประเภทของหนังให้เข้ากับทรงของกระเป๋าแต่ละแบบมากที่สุด เนื่องจากหนังวัวสามารถฟอกได้หลายแบบ ทั้งแบบที่หนาแข็งเป็นทรง ไปจนถึงนุ่ม ยืนหยุ่นดีมาก ทำให้เราสามารถออกแบบกระเป๋าได้หลากหลายและตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้เกือบทุกรูปแบบ

ทำยังไงให้กลิ่นหนังจางลง?

หลายคนกังวลใจเกี่ยวกับกลิ่นของหนัง กลิ่นของหนังเกิดจากสารเคมีที่ใช้ฟอกหนัง ซึ่งหนังแต่ละชนิดจะมีกลิ่นอ่อนหรือแรงต่างกันตามสารเคมีที่ใช้นะคะ หนังที่ราคาถูกส่วนใหญ่กลิ่นจะค่อนข้างแรงและผิวสัมผัสไม่สวยเท่าไหร่ตามต้นทุนการผลิตของหนังนั้นๆ ค่ะ

แต่หนังของฮะซึโคอิทุกตัว ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดี หนังของเราจะมีกลิ่นที่ค่อนข้างอ่อน เราเลือกหนังที่มีคุณภาพดีทำให้ลูกค้าที่ได้รับสินค้าประทับใจ และกลับมาซื้อซ้ำอีกเรื่อยๆ

แน่นอนว่าสำหรับลูกค้าที่ไม่ชอบกลิ่นของหนังเลย แม้จะอ่อนมากก็ตาม สามารถนำกระดาษฉีดน้ำหอมกลิ่นที่ตนชอบ ใส่ไว้ในกระเป๋าเพื่อลดกลิ่น และทำให้กลิ่นของกระเป๋าหอมในแบบของลูกค้าได้เช่นกัน หรือจะนำใบชาใส่ถุงใส่ในกระเป๋าเพื่อดูดกลิ่นก็ช่วยได้เป็นอย่างดีนะคะ

ทำไมไม่ใช้หนังแกะ?

หนังแกะเป็นหนังที่หลายๆ คนชื่นชอบในความนุ่ม เบาของเค้า แต่สาเหตุที่เราไม่เลือกใช้หนังแกะ เพราะหนังแกะจะค่อนข้างบาง และมีความแข็งแรง เหนียวทนน้อยกว่าหนังวัว นอกจากนี้การดูแลรักษาก็ยังยากกว่า มีโอกาสขาดได้ง่ายกว่า

เราเลือกที่จะฟอกหนังวัวให้นุ่มเบาคล้ายหนังแกะมากที่สุด แต่ยังได้ความเหนียวทนของหนังวัวเก็บไว้แทน นั่นก็คือ หนังวัวประเภทหนังชามัวร์ซาเฟีย ซึ่งมีขายที่เราเพียงที่เดียว เพราะเราสั่งฟอกหนังพิเศษมาเพื่อผลิตกระเป๋าของฮะซึโคอิเท่านั้นเลยนะคะ

กระเป๋าหนังวัว หนัก ทุกแบบเลยจริงมั้ย?

หลายท่านอาจจะมีประสบการณ์การใช้กระเป๋าหนังแท้แล้วพบว่าหนักมาก จนต้องหันไปใช้กระเป๋าผ้าเบาๆ แทน เมื่อเทียบกับกระเป๋าผ้า แม้ว่าหนังแท้จะมีน้ำหนักมากกว่ากระเป๋าผ้าอย่างแน่นอน แต่กระเป๋าหนังแท้ของฮะซึโคอิมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบากว่ากระเป๋าหนังหลายๆ แบรนด์ในท้องตลาด เนื่องจากเราคำนึงถึงการใช้งานของลูกค้า เราจึงมีการสั่งฟอกหนังพิเศษ เช่น

  • หนังวัวประเภทหนังชามัวร์ซาเฟียที่เป็นที่ชื่นชอบของ #นักสะสมฮะซึโคอิเป็นอย่างมาก ในเรื่องของความนุ่ม เบา แบบหนังแกะ แต่เหนียวทนแบบหนังวัว
  • หนังวัวประเภทหนังมิลาโน หนังนุ่ม เบา มีลายเม็ดนิดๆ ทั่วทั้งผืน ใครได้สัมผัสเป็นต้องหลงรักแน่นอน

เราออกแบบและพัฒนากระเป๋าให้เบา ตอบโจทย์การใช้งาน สำหรับลูกค้าที่รักหนังแท้ ชอบความเป็นหนัง แต่อยากได้กระเป๋าหนังที่เบา และสวย อยากให้ลองได้สัมผัสและมีความสุขไปกับกระเป๋าของฮะซึโคอิกันดูนะคะ

บทความน่ารู้

กระเป๋าสตางค์สีตามวันเกิด 2566

กระเป๋าสตางค์เสริมดวง สีตามวันเกิด ปี 2566 เคล็ดลับในการเลือกกระเป๋าสตางค์เสริมดวง รับทรัพย์สุดปัง สีกระเป๋าสตางค์ถูกโฉลกตามวันเกิด เงินไหลมาเทมา ต้องจัดไปตามนี้เลยค่ะ!!!

อ่านต่อ »
สอบถาม & สั่งซื้อ