หนังแท้ กับ หนังเทียม ต่างกันอย่างไร?

ดูอย่างไรว่าอันไหนหนังแท้ อันไหนหนังเทียม?
ทำไมกระเป๋าฮะซึโคอิต้องใช้หนังแท้?
หนังแท้ดีกว่าอย่างไร?

วันนี้เราจะมาตอบคำถามที่หลายๆ คนสงสัยเกี่ยวกับการเลือกใช้หนังแท้มาใช้ในการผลิตกระเป๋ากัน ว่าทำไม กระเป๋าแบรนด์ฮะซึโคอิ และแบรนด์ใหญ่ระดับโลกทั้งหลายจึงต้องเลือกใช้หนังแท้ในการผลิตกันค่ะ

หนังแท้

หนังแท้ คือ หนังสัตว์ 100% ที่ผ่านกรรมวิธีการฟอก เพื่อนำมาใช้ในการผลิตสินค้าต่างๆ เช่น กระเป๋า รองเท้า เบาะโซฟา เข็มขัด เป็นต้น

ดูอย่างไรว่าเป็นหนังแท้

 • ลักษณะเด่นของหนังแท้ จะมีลายหรือ Texture รอยย่นของผิวหนังที่แตกต่างกันไป ไม่เท่ากัน ไม่สม่ำเสมอ ตามธรรมชาติของหนังตัวนั้นๆ แต่อาจจะมีหนังบางประเภทที่เรียกว่าหนังอัดลาย (Embossed Leather) เช่น หนังคอร์ซ่า หนังลิ้นจี่ หนังซาเฟียโน (Saffiano) ที่มีลายที่เหมือนกันทั้งผืนหนัง เกิดจากการอัดลายลงบนหนังแท้ เพื่อให้ได้ลายสม่ำเสมอ หนังประเภทนี้ เป็นหนังแท้เช่นกัน แต่ถูกสร้างลายขึ้นให้สม่ำเสมอกันทั้งตัวหนังเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน

 • มีรูขุมขนตามธรรมชาติอยู่บนผิวหนัง

 • จะมีสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ชัดเจน เมื่อผ่านการใช้งานหนังแท้จะยิ่งนิ่มลง เงาขึ้น เข้มขึ้น สวยขึ้น

 • มีอายุการใช้งานนานกว่า 20 ปี ไม่ว่าจะใช้งานหรือไม่ได้ใช้งานใดๆ หนังแท้จะคงทนและไม่เปื่อยยุ่ย และหากได้รับการบำรุงอย่างดีจะยิ่งสวยขึ้นตามกาลเวลาอีกด้วย

 • แต่แม่ว่าหนังแท้จะมีความคงทนแข็งแรงมาก แต่ก็มีโอกาสเป็นรอยขีดข่วนได้เมื่อโดนของที่มีคม เมื่อขีดข่วนจะเห็นชั้นด้านในของหนัง แต่ไม่ทำให้หนังเสีย ไม่ลุกลามขาดต่อ หรือถลอกลามโดยง่าย แม้รอยจะยังอยู่ แต่ก็ยังคงความแข็งแรงทนทานต่อไป

 • มีสีให้เลือกค่อนข้างจำกัด เนื่องจากการฟอกหนัง การผสมสีเพื่อให้หนังเปลี่ยนเป็นสีตามที่ผู้ผลิตต้องการมีข้อจำกัด สีที่ได้ในการฟอกแต่ละครั้งจะไม่เหมือนเดิม 100%

 • ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับวัสดุอื่นๆ

 • เมื่อเผาไฟหนังจะหงิก มีกลิ่นเป็นกลิ่นหนังสัตว์ไหม้

หนังเทียม

หนังเทียม หรือหนัง PU หนัง PVC คือ วัสดุสังเคราะห์ที่ถูกทำขึ้นให้มีลักษณะภายนอกคล้ายหนังแท้มากที่สุด ซึ่งสามารถทำมาใช้ผลิตสินค้าได้เหมือนหนังแท้

ดูอย่างไรว่าเป็นหนังเทียม

 • หนังเทียมจะมีลายที่เหมือนกันทั้งแผ่น ถ้าสังเกตุดีๆ จะเห็นลายซ้ำๆ กัน และมีรอยต่อของลาย ซึ่งเกิดจากการทำขึ้นเพื่อให้คล้ายหนังแท้มากที่สุด

 • สัมผัสของหนังเทียมจะคล้ายๆ มีพลาสติกเคลือบอยู่ที่ผิว ถ้าลูบ หรือลองกำด้วยมือจะรู้สึกได้ถึงความแตกต่างจากหนังแท้โดยสิ้นเชิง

 • มีอายุการใช้งานค่อนข้างสั้น 1-2 ปี แม้ไม่ได้ใช้งาน เพียงวางไว้เฉยๆ ผิวของหนังเทียมจะหลุดลุ่ย เปื่อยยุ่ยไปเองตามอายุของวัสดุ

 • ไม่ทนต่อรอยขีดข่วน หนังเทียมจะขาดง่าย เป็นรอยง่าย และเมื่อขาดหรือถลอก จะลามไปเรื่อยๆ ได้ และที่ชั้นด้านในของหนังเทียมจะเป็นวัสดุสังเคราะห์ มีลักษณะคล้ายผ้าซ้อนกันหลายๆ ชั้น เส้นใยจะไม่เหมือนชั้นในของหนังแท้เวลาที่ขาดหรือถลอกจะเห็นได้ชัดเจน

 • การผลิตควบคุมค่อนข้างง่าย ทำให้มีสีสันให้เลือกครบทุกเฉดสี โดยเฉพาะสีสว่างสดใส สีโทนสีนีออน ซึ่งทำได้ยากมากในหนังแท้ และทุกครั้งที่ผลิตจะได้สีเหมือนเดิมไม่ค่อยผิดเพี้ยน

 • ราคาย่อมเยาว์ ทำให้สามารถผลิตได้ในปริมาณมาก และเป็นที่นิยมเนื่องจากจับต้องได้ง่าย ราคาไม่สูง

 • เมื่อเผาไฟจะมีกลิ่นเหม็นเป็นกลิ่นของสารเคมีชัดเจน

เมื่ออ่านมาจนถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนก็จะได้คำตอบแล้วว่าทำไม กระเป๋าแบรนด์ฮะซึโคอิ และแบรนด์ดังทั่วโลกจึงเลือกใช้หนังแท้ในการผลิตสินค้าต่างๆ ของแบรนด์

เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสวยงามตามธรรมชาติของหนังแท้ ที่ให้ทั้งสัมผัสของหนังที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างกันตามหนังตัวนั้นๆ แล้ว ยังมีความโดดเด่นในเรื่องของความคงทน แข็งแรง คุ้มค่าแก่การลงทุน เพราะกระเป๋าหรือสินค้านั้นๆ จะอยู่กับเราไปนานกว่า 20 ปี และยิ่งเมื่อใช้งาน หนังก็จะยิ่งนุ่ม เงา สวยขึ้นอีกด้วย แม้หนังแท้จะมีราคาที่สูงกว่า แต่ถ้าเทียบการใช้งานกับระยะเวลาที่หนังจะอยู่กับเราไป ถือว่าคุ้มค่ามากที่สุด เหมาะกับการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ

ดังนั้น ฮะซึโคอิ จึงเลือกหนังแท้ในการผลิตสินค้าทุกชิ้น เพื่อให้ได้ทั้งคุณภาพที่ดีที่สุด และดีไซน์ที่ตอบโจทย์ลูกค้ามากที่สุด ตั้งแต่ปี 2011 มาจนถึงปัจจุบัน เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า สินค้าทุกชิ้นของฮะซึโคอิจะอยู่คู่กับลูกค้าไปนานแสนนาน คงทั้งความรักและความประทับใจไว้ หยิบมาใช้เมื่อไหร่ก็ยังมีความสุขทุกครั้งนะคะ

กระเป๋าหนังแท้มีกลิ่นทำอย่างไร?

หลายคนกังวลใจเกี่ยวกับกลิ่นของหนัง กลิ่นของหนังเกิดจากสารเคมีที่ใช้ฟอกหนัง ซึ่งหนังแต่ละชนิดจะมีกลิ่นอ่อนหรือแรงต่างกันตามสารเคมีที่ใช้นะคะ หนังที่ราคาถูกส่วนใหญ่กลิ่นจะค่อนข้างแรงและผิวสัมผัสไม่สวยเท่าไหร่ตามต้นทุนการผลิตของหนังนั้นๆ ค่ะ

แต่หนังของฮะซึโคอิทุกตัว ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดี หนังของเราจะมีกลิ่นที่ค่อนข้างอ่อน เราเลือกหนังที่มีคุณภาพดีทำให้ลูกค้าที่ได้รับสินค้าประทับใจ และกลับมาซื้อซ้ำอีกเรื่อยๆ

แน่นอนว่าสำหรับลูกค้าที่ไม่ชอบกลิ่นของหนังเลย แม้จะอ่อนมากก็ตาม สามารถนำกระดาษฉีดน้ำหอมกลิ่นที่ตนชอบ ใส่ไว้ในกระเป๋าเพื่อลดกลิ่น และทำให้กลิ่นของกระเป๋าหอมในแบบของลูกค้าได้เช่นกัน หรือจะนำใบชาใส่ถุงใส่ในกระเป๋าเพื่อดูดกลิ่นก็ช่วยได้เป็นอย่างดีนะคะ

หนังแท้หนักทุกแบบจริงหรือ?

หลายท่านอาจจะมีประสบการณ์การใช้กระเป๋าหนังแท้แล้วพบว่าหนักมาก จนต้องหันไปใช้กระเป๋าผ้าเบาๆ แทน เมื่อเทียบกับกระเป๋าผ้า แม้ว่าหนังแท้จะมีน้ำหนักมากกว่ากระเป๋าผ้าอย่างแน่นอน แต่กระเป๋าหนังแท้ของฮะซึโคอิมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบากว่ากระเป๋าหนังหลายๆ แบรนด์ในท้องตลาด เนื่องจากเราคำนึงถึงการใช้งานของลูกค้า เราจึงมีการสั่งฟอกหนังพิเศษ เช่น

 • หนังวัวประเภทหนังชามัวร์ซาเฟียที่เป็นที่ชื่นชอบของ #นักสะสมฮะซึโคอิเป็นอย่างมาก ในเรื่องของความนุ่ม เบา แบบหนังแกะ แต่เหนียวทนแบบหนังวัว
 • หนังวัวประเภทหนังมิลาโน หนังนุ่ม เบา มีลายเม็ดนิดๆ ทั่วทั้งผืน ใครได้สัมผัสเป็นต้องหลงรักแน่นอน

เราออกแบบและพัฒนากระเป๋าให้เบา ตอบโจทย์การใช้งาน สำหรับลูกค้าที่รักหนังแท้ ชอบความเป็นหนัง แต่อยากได้กระเป๋าหนังที่เบา และสวย อยากให้ลองได้สัมผัสและมีความสุขไปกับกระเป๋าของฮะซึโคอิกันดูนะคะ

หนังแท้มีหลายอย่างทำไมต้องหนังวัว?​

เพราะหนังวัวเป็นหนังที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการนำมาใช้ผลิตกระเป๋าหนังแท้ และผลิตภัณฑ์จากหนังอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น เข็มขัด รองเท้า โซฟา เป็นต้น เป็นที่รู้กันดีว่าหนังวัวมีความแข็งแรง ทนทาน เหนียว และมีความยืดหยุ่นสูง มีราคาสมเหตุสมผล ใช้งานได้นาน ดูแลง่ายกว่าหนังอื่นๆ จึงทำให้หนังวัวเป็นที่นิยมในระดับสากล ดังนั้นฮะซึโคอิจึงคัดเลือกหนังวัวที่มีคุณภาพมาใช้ในการผลิตสินค้าของเรา เพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าจะได้รับกระเป๋าที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับราคาแน่นอนค่ะ

คุ้มค่ามั้ยที่จะซื้อกระเป๋าหนังแท้สักใบ?

ตอบได้เลยว่า “คุ้มค่ามาก” ค่ะ เพราะว่ากระเป๋าหนังแท้จะอยู่กับลูกค้าไปนานมาก สามารถใช้ได้จนรุ่นลูก รุ่นหลาน ไม่ขาดเปื่อยไปตามกาลเวลาเหมือนหนังเทียม และไม่ล้าสมัย เพราะหนังแท้จะมีความคลาสสิคในตัว ยิ่งใช้ยิ่งสวย ยิ่งได้รับการดูแลยิ่งใหม่นาน รับรองได้ว่าคุ้มมากจริงๆ ค่ะ

บทความน่ารู้

กระเป๋าสตางค์สีตามวันเกิด 2566

กระเป๋าสตางค์เสริมดวง สีตามวันเกิด ปี 2566 เคล็ดลับในการเลือกกระเป๋าสตางค์เสริมดวง รับทรัพย์สุดปัง สีกระเป๋าสตางค์ถูกโฉลกตามวันเกิด เงินไหลมาเทมา ต้องจัดไปตามนี้เลยค่ะ!!!

อ่านต่อ »
สอบถาม & สั่งซื้อ